🦞กุ้งแช่น้ำปลา
วัตถุดิบ
👉กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งขาวครึ่งกิโลกรัม👉มะระหั่นแว่น2-3ลูก👉กระเทียม5กลีบ👉ใบสะระแหน่👉น้ำปลา1/2ถ้วยตวง👉น้ำตาลมะพร้าว3ช้อนโต๊ะ👉น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ👉พริกขี้หนูสวน20เม็ด👉รากผักชีติดต้น1-2ต้น👉เกลือ1ช้อนโต๊ะ
วีธีทำ
1.ผสมน้ำปลาครึ่งถ้วยตวงกับน้ำตาลมะพร้าว3ช้อนโต๊ะตั้งไฟอ่อนๆแล้วพักไว้ให้เย็น
2.แยกหัวกุ้งออกแล้วถอดเกล็ดกุ้งเหลือไว้แค่ครีบหางแล้วดึงเส้นดำๆกลางหลังกุ้งออกล้างน้ำให้สะอาด☝️ทุกขั้นตอนในการเตรียมกุ้งกุ้งต้องอยู่กับน้ำแข็งตลอดเวลาเพื่อรักษาอุณหภูมิให้กุ้งมีความสดอยู่ตลอดเพราะเรานำกุ้งมาทานแบบสดๆดิบๆ
3.นำน้ำเชื่อมที่พักไว้เทใส่กุ้งคลุกเบาๆให้ทั่วอย่าให้กุ้งช้ำแล้วนำไปแช่เย็นไว้เตรียมเสริฟ
4.คว้านใส้มะระออกคลุกเกลือให้ทั่วเติมน้ำเปล่าพักไว้10นาทีเพื่อล้างความขม
5.ซอยกระเทียมที่เตรียมไว้ให้ละเอียด
6.ปรุงน้ำจิ้มซีฟู้ดเริ่มจากโขลกรากผักชี,กระเทียม,พริกขี้หนูสวนให้แหลกแล้วปรุงรสกับน้ำมะนาว,น้ำตาลมะพร้าว,น้ำเปล่าตามความชอบา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น